Tảo xoắn và tảo lục: Các lợi ích với sức khỏe bạn chưa biết.
Khi nhắc tới tảo người ta thường liên tưởng tới hỉnh ảnh chất nhờn phát triển trong nước tù đọng, nhưng thực tế loại cây này được nhiều người trên thế giới sử dụng. Hai dạng phổ biến của tảo là tảo lục ( chorella ) và tảo xoắn ( spirulina ) thường có dạng viên nang và dạng bột và có nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Nội dung bài viết
Tảo lục ( Chlorella )
Là một loại tảo đơn bào màu xanh lá cây rất giàu vitamin, khoáng chất và chất dinh dưỡng sau: magie, kẽm, đồng, kali, canxi, vitamin B1, vitamin B12, vitamin C, axit folic, axit béo Omega- 3
Tác dụng chống oxy hóa của Chlorella ( tảo lục )
Quá trình oxy hóa là quá trình mà con người già đi và phát triển các bệnh mãn tính. Một số thói quen như sử dụng nhiều thuốc lá và rượu làm tăng nhanh quá trình oxy hóa và đẩy nhanh quá trình lão hóa. Về mặt lý thuyết, làm chậm quá trình oxy hóa mang nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Một chế độ ăn uống lành mạnh rất quan trọng trong việc cung cấp cho cơ thể nguồn lực cần thiết để giúp cơ thể chống lại quá trình oxy hóa. Tảo lục cũng có thể đóng một vai trò nào đó. Một nghiên cứu năm 2010 về Dinh Dưỡng đã kết luận rằng “…kết quả ủng hộ vai trò chống oxy hóa của tảo lục và chỉ ra rẳng tảo lục là một chất bổ sung thực phẩm quan trọng nên được đưa vào như một thành phần chính của chế độ ăn lành mạnh.” Một nghiên cứu năm 1995 cũng chứng minh vai trò chống oxy hóa của tảo lục.
Tảo lục và huyết áp
Tăng huyết áp là yếu tố nguy cơ gây ra cơn đau tim, bệnh thận, và đột quỵ. Chế độ ăn uống và tập thể dục đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát huyết áp, nhưng nhiều người vẫn sử dụng thuốc kê đơn để kiểm soát huyết áp.
Tuy nhiên, một số người thích cách kiểm soát huyết áp một cách tự nhiên và tảo lục là một chất bổ sung có lợi. Một số nghiên cứu năm 2006 nghiên cứu trên chuột cho thấy tảo lục có thể giúp hạ huyết áp. Lợi ích này đã được biết đến từ năm 1978 khi các nghiên cứu cho thấy đặc tính hạ huyết áp của tảo luc. Gần đây hơn, một nghiên cứu năm 2018 về Dinh Dưỡng lâm sàng cho thấy việc bổ sung tảo lục có thể giúp hạ huyết áp ở đối tượng nghiên cứu. Những người bị tăng huyết áp cần xin ý kiến của bác sỹ trước khi thực hiện bất kỳ các điều chỉnh nào đối với thuốc của họ.
Tảo lục và Cholesterol
Lượng Cholesterol cao là một yếu tố nguy cơ gây ra con đau thắt ngực. Duy trì nồng độ cholesterol tối ưu là rất quan trọng đối với những người đang cố gắng giảm nguy cơ này. Các loại thuốc điều trị giảm cholesterol thường được kê trong đơn thuốc.
Ngoài chất bổ sung như men gạo đỏ, chlorella cũng là được sử dụng để giúp giảm cholesterol. Theo một nghiên cứu năm 2017 trên Tạp chí Dinh Dưỡng, tảo lục giúp duy trì nồng độ cholesterol. Ngoài ra, một nghiên cứu năm 2018 về Dinh Dưỡng lâm sàng việc bổ sung tảo lục có thể giúp giảm nồng độ cholesterol toàn phần và chất béo trung tính.
Tảo lục và lượng đường trong máu
Tiền tiểu đường và tiểu đường đang là vấn đề nổi bật khi cân nặng trung bình của dân số thế giới ngày càng tăng. Lượng đường trong máu cao làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch, đột quỵ và mất trí nhớ. Giảm lượng đường và carbohydrate đơn là rất quan trọng để kiểm soát đường huyết và chế độ ăn uống nên được theo dõi một cách chặt chẽ. Trong một nghiên cứu năm 2015, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra tảo lục có thể giúp giảm lượng đường máu trong các đối tượng nghiên cứu.
Tảo lục và loại bỏ độc tố khỏi cơ thể
Tránh thực phẩm và nước bị ô nhiễm là rất quan trọng để ngăn ngừa sự tích tụ chất độc. Khả năng loại bỏ độc tố của cơ thể chúng ta rất quan trọng. Theo nghiên cứu về Độc tính của Thuốc và hóa chất đã khám phá lợi ích của tảo lục trong việc loại bỏ độc tố. Các chất bổ sung NAC cũng có thể lợi.
Tảo xoắn
Tảo xoắn được nhiều người coi là siêu thực phẩm. Tảo xoắn là một chất bổ sung dinh dưỡng dễ tiêu hóa thuộc họ tảo lam. Tảo xoắn được người Aztec sử dụng nhiều thế kỷ trước, theo ghi chép của người Tây Ban Nha tảo xoắn mọc ở hồ Texcoco, Mexico, nơi người Aztec gọi là tecuilati.
Tảo xoắn chứa các vitamin và khoáng chất sau:
Kẽm – Quan trọng đối với sức khỏe của da, hệ thống miễn dịch, khả năng ghi nhớ.
Vitamin B – Quan trọng đối với hệ thần kinh và hệ tim mạch. Một lựa chọn tuyệt khi thực hiện chế độ ăn chay lượng vitamin B12 không được cung cấp dồi dào. Việc bổ sung tảo xoắn cung cấp tới 60% nhu cầu vitamin B12 được khuyến cao hàng ngày ( RDA).
Gamma– Linolenic Acid ( GLA) – Một loại axit béo thiết yếu được tìm thấy trong nhiều loai rau. Đó là một loại dầu omega- 6, có lợi ích chống viêm.
Lợi ích sức khỏe của tảo xoắn
Tảo xoắn hoạt động như 1 prebiotic và hỗ trợ sự phát triển của vi khuẩn có lợi trong đường ruột. Tảo xoắn chứa chất chất diệp lục giúp kiềm hóa ( tối ưu hóa độ pH) các mô của cơ thể.
Sức mạnh chống oxy hóa của tảo xoắn
Tảo xoắn chứa các hợp chất bao gồm chất diệp lục, beta carotene, zeaxanthin, phycocyanin, là những chất chống oxy hóa mạnh có thể vô hiệu hóa quá trình oxy hóa gây ra bởi các gốc tự do nguyên nhân hàng đầu của bệnh mãn tính. Bảo vệ cơ thể khỏi quá trình oxy hóa này là rất quan trọng trọng việc phòng chống bệnh tật.
Tảo xoắn , Cholesterol và huyết áp
Cholesterol cao là một yếu tố nguy cơ của bệnh tim mạch. Việc thay đổi chế độ ăn uống và tập thể dục không làm giảm cholesterol, các bác sỹ sẽ kê đơn thuốc làm giảm cholesterol. Tảo xoắn cũng coi như một vũ khí giảm cholesterol. Một nghiên cứu năm 2008 tại Mexico cho thấy tảo xoắn có thể làm giảm cholesterol và huyết áp ở những đối tượng nghiên cứu dùng tảo xoắn.
Tảo xoắn và kiểm soát bệnh tiểu đường
Bệnh tiểu đường typ 2 là nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh tim, bệnh thận, đột quỵ, suy giảm trí nhớ. Người bệnh tiểu đường có thể kiểm soát lượng đường huyết bằng cách theo dõi chế độ ăn uống và tập thể dục. Thuốc kiểm soát đường huyết được kê đơn cho những bệnh nhân cần hỗ trợ thêm. Tảo xoắn có thể là một bổ sung hữu ích cho thói quen hàng ngày.
Các nghiên cứu trên động vật cho thấy tảo xoắn có thể hữu ích trong việc kiểm soát đường máu và ngăn ngừa các biến chứng của bệnh tiểu đường ví dụ như bệnh thận do tiểu đường. Một nghiên cứu có thể hữu ích trong điều trị vết thương do tiểu đường. Tuy nhiên cần tiến hành nhiều nghiên cứu hơn trước trước khi tảo được sử dụng phổ biến.
Tảo xoắn và khả năng chống viêm trong điều trị bệnh viêm khớp.
Có 2 loại viêm khớp chính trong đó phổ biến nhất là viêm xương khớp ( 95%) xảy ra khi con người già đi. Thứ hai, ít phổ biến hơn là viêm khớp dạng thấp ( ~5%), một tình tạng tự miễn dịch.
Một nghiên cứu năm 2006 cho thấy tảo xoắn có đăc tính và có thể giảm đau do viêm khớp. Một nghiên cứu năm 2015 cho thấy những phát hiện tương tự, chỉ ra rằng tảo xoắn làm giảm viên bằng cách giảm nồng độ COX-2 trong máu, cơ chế trong thuốc chống viên không steroid ( NSAID) như ibuprofen và naproxen.
Tảo xoắn và giải độc cơ thể
Tảo xoắn có thể giúp giải độc cơ thể khỏi kim loại nặng. Theo một nghiên cứu từ Ấn Độ nguồn nước có hàm lượng asen, thạch tín cao liên quan đến tăng nguy cơ bệnh thần kinh và tiểu đường.
Tảo xoắn , bệnh Alzheimer và bệnh Parkinson
Ở người già các bệnh thoái hóa thần kinh trở nên phổ biến hơn. Một chế độ ăn uống lành mạnh, tập thể dục, bài tập giải câu đố trí não , tất cả đều được sử dụng như một phần của phương pháp trong việc ngăn ngừa suy giảm nhận thức ở bộ não lão hóa.
Một nghiên cứu năm 2010 trên Tạp chí Alzheimer cho thấy tảo xoắn ngoài chất bổ sung như curcumin, có thể ngăn chặn sự hình thành các mảng amyloid được cho là nguyên nhân gây ta bệnh Alzheimer.
Tảo xoắn phòng chống đục thủy tinh thể
Ở người cao tuổi có nguy cơ hình thành đục thủy tinh thể . Thủy tinh thể bị đục do quá trình oxy hóa. Các nghiên cứu năm 2013 và năm 2014 cho thấy phycocyanin, thành phần hoạt chất có trong tảo xoắn có thể giúp ngăn ngừa đục thủy tinh thể hình thành. Phòng bệnh là phương thuốc tốt nhất.
Tảo xoắn và đau cơ xơ hóa
Đau cơ xơ hóa thường được chẩn đoán khi một người bị đau cơ thể lan tỏa và đau cơ không tìm thấy nguyên nhân khác.Phụ nữ gặp nhiều hơn nam giới . Một nghiện cứu cho thấy tảo xoắn có thể có ích trong việc giảm các triệu chứng đau cơ xơ hóa. Điều này có thể là do khả năng prebiotic và khả năng giải độc cơ thể khỏi độc tố.
Vitamin S đang bán sản phẩm tảo xoắn nước sâu của Nhật Bản được nhập khẩu chính ngạch, có đầy đủ nhãn phụ bằng tiếng Việt.
-
Sản phẩm đang giảm giáTảo spirulina nước biển sâu, 2200 Viên, Japan AlgaeGiá gốc là: 469.000 ₫.445.000 ₫Giá hiện tại là: 445.000 ₫.
Nguồn tham khảo.
- Nutrition. 2010 Feb;26(2):175-83. doi: 10.1016/j.nut.2009.03.010. Epub 2009 Aug 5.
- Malanga, G. and Puntarulo, S. (1995), Oxidative stress and antioxidant content in Chlorella vulgaris after exposure to ultraviolet‐B radiation. Physiologia Plantarum, 94: 672-679. doi:10.1111/j.1399-3054.1995.tb00983.x
- J Nutr Sci Vitaminol (Tokyo). 2006 Dec;52(6):457-66.
- Jpn Heart J. 1978 Jul;19(4):622-3.
- Clin Nutr. 2018 Dec;37(6 Pt A):1892-1901. doi: 10.1016/j.clnu.2017.09.019. Epub 2017 Oct 3.
- Kim S, Kim J, Lim Y, Kim YJ, Kim JY, Kwon O. A dietary cholesterol challenge study to assess Chlorella supplementation in maintaining healthy lipid levels in adults: a double-blinded, randomized, placebo-controlled study. Nutr J. 2016;15(1):54. Published 2016 May 13. doi:10.1186/s12937-016-0174-9
- Clin Nutr. 2018 Dec;37(6 Pt A):1892-1901. doi: 10.1016/j.clnu.2017.09.019. Epub 2017 Oct 3.
- Clin Nutr ESPEN. 2015 Jun;10(3):e95-e101. doi: 10.1016/j.clnesp.2015.04.002. Epub 2015 May 21.
- Drug Chem Toxicol. 1984;7(1):57-71.
- Karkos PD, Leong SC, Karkos CD, Sivaji N, Assimakopoulos DA. Spirulina in Clinical Practice: Evidence-Based Human Applications. Evidence-based Complementary and Alternative Medicine : eCAM. 2011;2011:531053. doi:10.1093/ecam/nen058.
- Spirulina, The Whole Food Revolution by Larry Switzer
- Hawaiian Spirulina by Gerald R. Cysewski, PhD. Copyright 2015 by Cayanotech Corporation
- Inflamm Res. 1998 Jan;47(1):36-41.
- Crit Rev Toxicol. 1993;23(1):21-48.
- Lipids Health Dis. 2007 Nov 26;6:33.
- J Sci Food Agric. 2014 Feb;94(3):432-7. doi: 10.1002/jsfa.6261. Epub 2013 Jul 10.
- Biomed Res Int. 2015;2015:486120. doi: 10.1155/2015/486120. Epub 2015 Jan 22.
- Nutr Res. 2016 Nov;36(11):1255-1268. doi: 10.1016/j.nutres.2016.09.011. Epub 2016 Oct 4.
- Am J Physiol Regul Integr Comp Physiol. 2013 Jan 15;304(2):R110-20. doi: 10.1152/ajpregu.00648.2011. Epub 2012 Oct 31.
- EXCLI J. 2015 Mar 2;14:385-93. doi: 10.17179/excli2014-697. eCollection 2015.
- Biol Pharm Bull. 2006 Dec;29(12):2483-7.
- Clin Toxicol (Phila). 2006;44(2):135-41.
- J Alzheimers Dis. 2010;19(4):1359-70. doi: 10.3233/JAD-2010-1331.
- Biol Trace Elem Res. 2013 Jan;151(1):59-67. doi: 10.1007/s12011-012-9526-2. Epub 2012 Oct 20.
- Merchant RE, Andre CA. A review of recent clinical trials of the nutritional supplement Chlorella pyrenoidosa in the treatment of fibromyalgia, hypertension, and ulcerative colitis. Altern Ther Health Med. 2001;7:79-80,82-91.
Lưu ý: Bài viết này với nội dung chia sẻ thông tin và không nhằm mục đích cung cấp chẩn đoán, điều trị hoặc tư vấn y tế.