[FAQ] Erythritol và các câu hỏi thường gặp về “Rượu Đường”
Bài viết tổng hợp các Câu hỏi thường gặp về Erythritol hay còn còn gọi là “Rượu đường” để chúng ta có thể hiểu hơn về chất thay thế đường này.
Erythritol là gì?
Erythritol là một loại carbohydrate được gọi là ‘rượu đường‘ được sử dụng làm chất thay thế đường.
‘rượu đường’ khác gì so với với rượu?
“Mặc dù có tên giống nhau nhưng rượu đường và đồ uống có cồn không có cấu trúc hóa học giống nhau. Rượu đường không chứa ethanol, được tìm thấy trong đồ uống có cồn. (Bệnh viện Yale New Haven)
Làm thế nào để một ‘rượu đường’ so sánh với rượu?
Erythritol thường không được phân loại là chất làm ngọt nhân tạo. FDA không đưa nó vào danh sách các chất làm ngọt cường độ cao được phê duyệt làm phụ gia thực phẩm .
Erythritol có phải là ‘tự nhiên’ không?
Erythritol được tìm thấy tự nhiên trong một số loại trái cây và nấm. Nó cũng có thể được tạo ra khi lên men thực phẩm như pho mát, rượu vang và bia.Erythritol cũng được sản xuất trong cơ thể chúng ta trong quá trình chuyển hóa glucose bình thường thông qua con đường pentose phosphate.
Erythritol của Now Foods được sản xuất trong quá trình lên men từ dextrose không biến đổi gen. Không có định nghĩa chính thức về ‘tự nhiên’ trong các quy định của liên bang
Các cơ quan quản lý đã phê duyệt Erythritol cho con người như một loại thực phẩm chưa?
Có, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã phê duyệt erythritol vào năm 1999 và Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã phê duyệt nó vào năm 2001
.Erythritol đã có trong kho lưu trữ GRAS của FDA Hoa Kỳ (thường được công nhận là an toàn) từ năm 2001.
Các thông báo GRAS tiếp theo đã được FDA ban hành mà cơ quan này không có câu hỏi nào về việc xác định GRAS đối với erythritol trong thư trả lời của mình cho những người nộp đơn.
Erythritol được chuyển hóa khác với đường truyền thống như thế nào?
FDA báo cáo rằng “Rượu đường có lượng calo thấp hơn một chút so với đường truyền thống và không gây sâu răng hoặc gây tăng đường huyết đột ngột.”
FDA: “Phần lớn erythritol không thể được chuyển hóa bởi cơ thể con người và được bài tiết nguyên vẹn vào nước tiểu mà không làm thay đổi lượng đường trong máu và insulin…”
FDA: “Điều đó cũng có nghĩa là nhược điểm nghiêm trọng của các polyol khác, cụ thể là sorbitol và xylitol, dẫn đến tiêu chảy đã được loại bỏ…”
FDA: “Erythritol cũng là một chất thu gom gốc tự do với khả năng thực hiện tiềm năng… hoạt động của nó trong khi tuần hoàn cơ thể trước khi nó được bài tiết vào nước tiểu…”
Cộng đồng khoa học nói gì về sự an toàn của erythritol?
Thông báo GRAS cho thấy không có vấn đề an toàn đáng kể nào ở động vật và con người. Một hội đồng GRAS kết luận thêm rằng erythritol được con người dung nạp tốt và không tạo ra tác dụng có ý nghĩa đối với đường tiêu hóa hoặc thận khi ăn cùng với thức ăn và đồ uống ở mức cung cấp tới một gam trên mỗi kilôgam trọng lượng cơ thể mỗi ngày (g/kg/ngày), tương ứng với lượng tiêu thụ hàng ngày là 60 g/ngày ( tức là đối với người lớn 60 kg).
Erythritol đã được xem xét bởi Ủy ban chuyên gia chung của WHO/FAO về phụ gia thực phẩm (JECFA) và nó đã được chỉ định ADI (Lượng tiêu thụ hàng ngày được chấp nhận) là “không được chỉ định”, đây là xếp hạng an toàn cao nhất mà JECFA có thể đưa ra cho phụ gia thực phẩm. Các triệu chứng tiêu hóa là tác dụng phụ chính được quan sát thấy trong các nghiên cứu trên động vật và người. JECFA phát hiện ra rằng mức độ không ảnh hưởng quan sát được (NOEL) đối với các phản ứng sinh lý đối với erythritol dùng đường uống ở động vật hầu hết nằm trong khoảng từ 1 đến 2 g/kg/ngày.
Chất làm ngọt Stevia có chứa Erythritol không?
Bản thân Stevia, như một thành phần, không chứa erythritol.
Một số nhãn hiệu sản phẩm stevia sử dụng erythritol làm chất độn để tạo ra các gói hoặc phiên bản dạng bột (thường không phải dạng lỏng) vì bản thân stevia là chất làm ngọt rất đậm đặc được sử dụng với số lượng nhỏ.
NOW FOODS KHÔNG THÊM ERYTHRITOL VÀO CÁC SẢN PHẨM STEVIA CỦA CHÚNG TÔI HOẶC VÀO STEVIA ĐƯỢC SỬ DỤNG LÀM CHẤT LÀM NGỌT TRONG CÁC SẢN PHẨM KHÁC. Nếu nhãn của sản phẩm NOW liệt kê stevia là chất làm ngọt, thì nó sẽ không chứa erythritol trừ khi erythritol được liệt kê riêng trên nhãn sản phẩm của chúng tôi.
Những sản phẩm Now Foods nào chứa erythritol, và bao nhiêu?
Chất làm ngọt số lượng lớn Erythritol ở dạng bột/hạt (Sản phẩm 100% Erythritol)
– 6902 Erythritol, Bột bánh kẹo
– 6921 Erythritol hạt, hữu cơ
– 6927, 6923 Erythritol hạt tinh khiết
Một số sản phẩm trái cây Monk
– 7124 Monk Fruit Hữu cơ thay thế đường 1:1 (4 gram mỗi muỗng cà phê)
– 7125 Monk Fruit Packets Organics (ít hơn một gram mỗi gói)
Tranh cãi gần đây về erythritol và sức khỏe là gì?
Một báo cáo được công bố trực tuyến trên tạp chí Nature Medicine đã kiểm tra nguy cơ đông máu liên quan đến nồng độ erythritol trong máu ở những đối tượng được đánh giá về nguy cơ tim mạch.
Báo cáo tương tự đã trích dẫn nghiên cứu về 8 đối tượng khỏe mạnh được cho ăn 30 gam erythritol và nhận thấy nồng độ erythritol trong huyết tương tăng lên trong khoảng 2 ngày sau đó, cao hơn nhiều so với ngưỡng liên quan đến khả năng phản ứng tiểu cầu tăng cao và khả năng hình thành huyết khối trong các nghiên cứu trong ống nghiệm và trên động vật .
Lượng erythritol được sử dụng trong các sản phẩm Monk Fruit của NOW ít hơn một gam mỗi gói; và 8 gam trên mỗi khẩu phần 2 thìa cà phê sản phẩm hữu cơ thay thế đường Monk Fruit 1:1 của chúng tôi.
Nghiên cứu gần đây gây tranh cãi về erythritol đã nêu:
“Tóm lại, các nghiên cứu hiện tại gợi ý rằng cần có các thử nghiệm điều tra tác động của erythritol nói riêng và chất làm ngọt nhân tạo nói chung, với thời gian theo dõi phù hợp để có kết quả lâm sàng phù hợp. Sau khi tiếp xúc với chế độ ăn uống erythritol, có thể xảy ra một thời gian kéo dài nguy cơ huyết khối tăng cao. Điều này đáng lo ngại vì chính những đối tượng mà chất làm ngọt nhân tạo được bán trên thị trường (bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường, béo phì, tiền sử bệnh tim mạch và suy giảm chức năng thận) là những người thường có nguy cơ cao mắc các bệnh lý tim mạch trong tương lai.”
Các tác giả cũng báo cáo, “Một hạn chế khác của các nghiên cứu quan sát lâm sàng của chúng tôi là theo thiết kế, những nghiên cứu này chỉ có thể cho thấy mối liên hệ chứ không phải nguyên nhân.”
Điều đó nói rằng, những người mắc bệnh tiểu đường, béo phì, bệnh tim mạch hoặc rối loạn thận nên tham khảo ý kiến bác sĩ của họ về việc liệu có nên sử dụng erythritol hay không. Ngoài ra, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc liệu có thể sử dụng erythritol cùng lúc với thuốc chống đông máu/thuốc chống đông máu/thuốc “làm loãng máu” hay không, việc sử dụng chúng nhằm mục đích chống lại các yếu tố đông máu.
Kết luận:
Điều quan trọng cần lưu ý là nghiên cứ không phải là những người khỏe mạnh (tuổi trung bình lần lượt là 65, 62,9 và 75, chủ yếu là nam giới béo phì (BMI>25); >20% là bệnh nhân tiểu đường, >70% bị huyết áp cao, > 69% đã biết bệnh tim mạch vành, và Hoa Kỳ và đoàn hệ khám phá có HDL thấp). Do đó, không nên áp dụng kết quả của nghiên cứu thuần tập cho dân số khỏe mạnh.
Bởi vì erythritol thường được sản xuất bên trong cơ thể người từ đường trong máu, nên không có cách nào để phân biệt giữa erythritol ăn vào và sản xuất ở người do quá trình chuyển hóa bình thường của các carbohydrate khác. Dường như có một mối quan hệ giữa erythritol lưu hành và các bệnh chuyển hóa tim đã được quan sát trước đây trong các nghiên cứu dịch tễ học. Một lời giải thích hợp lý cho điều này là erythritol huyết tương là một dấu ấn sinh học không gây hại do chế độ ăn giàu glucose hoặc fructose hoặc các điều kiện làm tăng hoặc giảm lượng đường trong máu. Tuy nhiên, điều này chưa được xác nhận trong các thử nghiệm lâm sàng.
Trong khi bài báo gần đây trên tạp chí Nature Medicine rút ra mối liên hệ giữa nồng độ erythritol trong huyết thanh tăng cao và các biến cố tim mạch, các bằng chứng khác chỉ ra rằng có thể có một số tác động tích cực của erythritol đối với hệ thống tim mạch. Hơn nữa, tiêu thụ liều cao erythritol (20-75 g) không làm tăng glucose hoặc insulin lưu thông, và các thử nghiệm lâm sàng ngắn hạn cho thấy rằng nó thúc đẩy giải phóng hormone no trong ruột. Dữ liệu hạn chế cũng chỉ ra rằng nó không có tác động tiêu cực đến HbA1c. Do đó, không có kết luận chắc chắn nào về bất kỳ tác động tiêu cực nào đối với sức khỏe của erythritol có thể được rút ra từ dữ liệu hiện có.
Nguồn bài viết: https://www.nowfoods.com/healthy-living/FAQs/erythritol-faqs
Lưu ý: Bài viết này với nội dung chia sẻ thông tin và không nhằm mục đích cung cấp chẩn đoán, điều trị hoặc tư vấn y tế.