Hội thảo tìm hiểu về các loại Collagen do Bioiberica tổ chức
Trong hội nghị chuyên đề Collagen do Bioiberica tổ chức, các tham luận viên đã thảo luận về những vấn đề cấp bách nhất trên thị trường collagen hiện nay.
Nội dung bài viết.
Thành phần nào nên được gọi là collagen? và liệu collagen chay có được đưa vào thị trường hay không? và đâu là loại collagen tốt nhất cho sức khỏe? là những câu hỏi mà nghành công nhiệp collagen sẽ phải trả lời trong những năm tới. Đây là kết quả được rút ra từ một sự kiện gần đây có tên “The Collagen Symposium” do Bioiberica (Barcelona, Tây Ban Nha) tổ chức, quy tụ các chuyên gia và đưa ra một báo cáo có tiêu đề “Tạo tác động có ý nghĩa trong thị trường Collagen: Khám phá 5 bài học quan trọng từ The Collagen Hội thảo chuyên đề.”
Báo cáo bắt đầu bằng việc so sánh mức độ phổ biến của Collagen trên thị trường với mức độ ngày càng tăng sự nhầm lẫn về thành phần của nó.
Collagen là một thành phần bổ sung độc đáo và mạnh mẽ với các chức năng phổ biến trong cơ thể và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người”. “Nhưng tiềm năng đầy hứa hẹn của phân tử này trong rất nhiều lĩnh vực sức khỏe, nhiều nguồn gốc xuất xứ và số lượng lớn các thành phần collagen (rất khác nhau) có sẵn trên thị trường cũng đang góp phần gây ra sự nhầm lẫn.
Antonio Vendrell, giám đốc tiếp thị của Bioiberica, cho biết trong báo cáo
Thông tin chi tiết của báo cáo đến từ 6 tham luận viên của hội nghị.
David Foreman, dược sĩ và chuyên gia sức khỏe tự nhiên; Caio Gonçalves de Souza, trưởng phòng y tế, Apsen Farmacêutica; Daniel Martinez, trưởng bộ phận R&D, sức khỏe con người và động vật, Bioiberica; bác sĩ thấp khớp Ingrid Möller, MD, PhD, của Instituto Poal de Reumatología; Len Monheit, giám đốc điều hành, Liên minh quản lý Collagen; và Elizabeth Thundow, phó chủ tịch tư vấn dinh dưỡng, Frost & Sullivan.
Các loại Collagen khác nhau.
Thị trường collagen hiện nay bao gồm nhiều loại collagen khác nhau, nhưng thường được gọi chung là collagen. Báo cáo đặt ra câu hỏi “chúng ta có nên gọi những phân tử này là ‘collagen’ không?”
Hội thảo cho biết, mặc dù đặc điểm chính của collagen là “cấu trúc xoắn ba chiều, bao gồm ba chuỗi polypeptide”, nhưng các thành phần như collagen thủy phân có cấu trúc khác. Báo cáo giải thích: “Trong khi collagen ở dạng xoắn ba là một loại protein hoàn chỉnh thì collagen thủy phân được tạo thành từ các mảnh protein đó—một hỗn hợp các axit amin và peptide—được tạo ra bằng cách phá vỡ collagen động vật thông qua quá trình thủy phân bằng enzyme. ‘Vòng xoắn collagen tự nhiên’ có tác dụng rất đặc biệt đối với cơ thể. Tuy nhiên, một số nhà sản xuất collagen “cắt” collagen tự nhiên để thu được collagen thủy phân. Cơ chế hoạt động của phân tử này hoàn toàn khác với protein hoàn chỉnh và lợi ích cuối cùng phụ thuộc hoàn toàn vào các phân đoạn peptide có mặt.”
Báo cáo còn chỉ ra rằng có 28 loại collagen trong cơ thể, mỗi loại có một vai trò cấu trúc riêng. Hơn nữa, các nguồn collagen khác nhau và bao gồm bò, cá hoặc thịt lợn (đối với collagen loại I và III) và thịt gà (đối với collagen loại II).
Collagen chay
Báo cáo cho biết, nhiều người tiêu dùng thắc mắc liệu các thành phần collagen chay có tồn tại hay không, đặc biệt là khi ngày càng có nhiều sản phẩm được cho là có chứa collagen “chay” hoặc thuần chay. Tuy nhiên, nó chỉ ra rằng, những thành phần này thường không bao gồm bất kỳ protein collagen hoặc peptide nào; đúng hơn, chúng là sự kết hợp của các thành phần hỗ trợ sản xuất collagen trong cơ thể hoặc chúng là chất tương tự collagen hoặc axit amin tổng hợp bắt chước cấu trúc của collagen.
“Về cơ bản, collagen chỉ tồn tại ở da, gân, xương và các mô liên kết của động vật. Điều này có nghĩa là, theo tình hình hiện tại, không thể tạo ra chất bổ sung collagen thực vật chính hãng,” báo cáo nêu rõ. Nó cho biết thêm, trong tương lai, công nghệ sinh học có thể tạo ra collagen thuần chay, nhưng người tiêu dùng cũng nên lưu ý đến việc thiếu bằng chứng khoa học cho thấy collagen công nghệ sinh học mang lại những lợi ích sức khỏe tương tự như collagen có nguồn gốc động vật đã được chứng minh lâm sàng.
Giáo dục thị trường
Người tiêu dùng cần được giáo dục tốt hơn về các loại collagen khác nhau, báo cáo nêu rõ như sau:
Gelatin
- Dạng collagen bị biến tính
- Dễ dàng tiêu hóa trong cơ thể
Collagen tự nhiên
- Phân tử chuỗi dài
- không bị biến tính
- Cấu trúc xoắn ba, đầy đủ
- Không dễ hấp thu vào cơ thể
Collagen peptide
- Phân tử chuỗi ngắn
- Thủy phân/biến tính
- Collagen đã được phân hủy thành peptide và axit amin
- Dễ dàng tiêu hóa trong cơ thể
Thật không đúng khi coi tất cả collagen đều như nhau. “Chúng tôi, với tư cách là một ngành công nghiệp, phải hiểu rõ hơn chính xác collagen là gì và những lợi ích mà nó mang lại…Chúng tôi hiện không thấy mức độ minh bạch này trên các sản phẩm.
Tham luận viên Thundow cho biết trong báo cáo
Báo cáo cho biết thêm: “Trong một số trường hợp, điều này dẫn đến việc người tiêu dùng sử dụng các sản phẩm collagen không hỗ trợ cho mục đích sức khỏe như mong muốn. Tác động của việc này? Người tiêu dùng cho rằng sản phẩm bổ sung collagen của họ không có tác dụng, niềm tin bị phá vỡ và họ ngừng dùng nó.”
Để biết thêm thông tin chi tiết về báo cáo, xin vui lòng xem TẠI ĐÂY
Lưu ý: Bài viết này với nội dung chia sẻ thông tin và không nhằm mục đích cung cấp chẩn đoán, điều trị hoặc tư vấn y tế.