Lợi ích của Ngũ Vị Tử ( Schisandra Berry): Sức khỏe gan, Bảo vệ nhận thức, v.v.
Ngũ Vị Tử (Wu Wei Zi) là gì?
Quả ngũ vị tử , được gọi là Wu Wei Zi, rất có thể là siêu thảo dược tiếp theo! Loại quả mọng cổ xưa này gần đây đã thu hút được sự chú ý của ngành dược học thực vật hiện đại do có nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm hỗ trợ tiêu hóa, thần kinh và hệ miễn dịch.
Ngũ vị tử là quả của cây Ngũ vị tử, có nguồn gốc từ Trung Quốc, Nga và Hàn Quốc. Cây nho này phát triển mạnh ở vùng khí hậu lạnh hơn và mọc thẳng đứng trên cọc, giống như cây nho. Cây ngũ vị tử phát triển từ 4 đến 5 năm trước khi bạn có thể thu hoạch quả từ nó.
Nhiều nền văn hóa đã đánh giá cao ngũ vị tử vì đặc tính chữa bệnh của nó. Ở Nga, quả ngũ vị tử được công nhận là một loại thảo mộc dễ thích nghi có thể giúp chống lại các vấn đề về tim mạch, căng thẳng và mệt mỏi tuyến thượng thận. Ở Trung Quốc, Ngũ vị tử có một lịch sử lâu dài về lợi ích y học.
Những quả Ngũ vị tử có chất lượng cao là quả to với cùi dày, màu đỏ tía, cùi thịt và dầu và một mùi thơm nồng.
Lợi ích của Ngũ vị tử trong y học cổ truyền Trung Quốc
Trong Y học cổ truyền Trung Quốc (TCM), Wu Wei Zi có lợi ích sức khỏe sâu sắc trên toàn cơ thể.
Loại thảo mộc này đôi khi được sử dụng một mình nhưng lại thường được thêm vào công thức cùng với các loại thảo mộc khác. Cũng như các loại thảo mộc khác, việc chuẩn bị và liều lượng thích hợp của Ngũ vị tử là rất quan trọng để điều trị bệnh hiệu quả—điều này có thể cũng quan trọng như việc chọn loại thảo mộc thích hợp để điều trị.
Trong Y học cổ truyền Trung Quốc, mỗi cơ quan cơ thể có một vị trí gắn liền với chức năng của nó. Nó cũng còn được gọi là “Hạt ngũ vị hương”, trái ngũ vị tử có lợi cho ngũ tạng:
- Lá lách: Ngọt
- Gan: Chua
- Trái tim: Đắng
- Phổi: Cay
- Thận: Mặn
Mỗi hương vị trên sẽ giúp cân bằng các cơ quan và do đó, cân bằng cơ thể, tâm trí và tinh thần. Grand Materia Medica giải thích rằng: “ Vị chua, mặn vào Can bổ Thận, vị chua, vị đắng vào tâm, bổ phổi, vị ngọt vào trung cung, bổ tỳ vị”.
Do có nhiều lợi ích cho sức khỏe, quả ngũ vị tử đã được sử dụng theo truyền thống cho mọi thứ, từ ngăn ho đến làm dày tóc đến ngăn tiêu chảy. Wu Wei Zi theo truyền thống được sử dụng như một chất giảm ho và chống tiêu chảy. Vì theo TCM là một loại thuốc dựa trên mô hình cơ quan, nên quả ngũ vị tử có thể tác động đến toàn bộ cơ thể.
Ngũ vị tử ảnh hưởng đến hệ thần kinh giao cảm và trung ương, hệ tiêu hóa, miễn dịch, nội tiết, hô hấp và tim mạch thông qua nhiều cơ chế khác nhau. Nghiên cứu cho thấy nó giúp chống lại stress oxy hóa, có thể làm giảm viêm và ngăn ngừa mất các mô và cơ quan khỏe mạnh.
Ngũ vị tử giải phóng axit béo (axit arachidonic) vào máu, tác động tích cực đến các mạch máu, cơ bắp và các hợp chất chống viêm. Nó hỗ trợ một hệ thống tim mạch khỏe mạnh hơn bằng cách cải thiện lưu thông trong khi tác động đến các tế bào máu, mạch máu và mô mềm. Vì những lợi ích sức khỏe đáng chú ý này, ngũ vị tử có thể cải thiện sức bền tổng thể của cơ thể, khả năng vận động, sự nhanh nhẹn, khả năng sinh sản, kiểm soát căng thẳng và hiệu suất tinh thần.
Trong TCM, quả ngũ vị tử nổi tiếng với tác dụng làm ấm cơ thể, ngừng ho, tăng cường chức năng gan, làm dịu tâm trí và tăng cường thận Qi khiến loại thảo dược này được xếp vào danh sách các loại dược liệu đa chức năng.
Sử dụng trong y học cổ truyền Trung Quốc (TCM)
Wu Wei Zi được coi là 2 loại thảo mộc thích nghi và thảo mộc ergogenic. Nó được sử dụng trong TCM để kích thích hệ thống thần kinh trung ương, bảo vệ gan và giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính.
Ngũ vị tử được phân loại trong danh mục Thảo mộc Ổn định và Kết dính. Danh mục này bao gồm các loại thảo mộc để điều trị các rối loạn trong đó các chất trong cơ thể có thể tiết ra một cách bất thường.
Wu Wei Zi thường được sử dụng để điều trị các triệu chứng như tiêu chảy, các vấn đề về hô hấp và phổi, đi tiểu thường xuyên hoặc rò rỉ, đổ mồ hôi quá nhiều, giấc ngủ bị xáo trộn, khát nước dữ dội, khó chịu và hay quên nhưng nó không giải quyết được nguyên nhân gốc rễ của những tình trạng này . Vì bản chất của nó là kìm hãm và kết dính, Ngũ vị tử chống chỉ định khi có sự ngưng trệ bên trong của hàn chứng hoặc nhiệt chứng.
Ngũ vị tử và bảo vệ nhận thức
Nghiên cứu cho thấy Quả Ngũ vị tử có thể hỗ trợ hoạt động phát triển thần kinh. Nó chứa polyphenol được gọi là lignan, có thể giúp điều trị các bệnh thoái hóa thần kinh khác nhau và mang lại những lợi ích sức khỏe khác, như hỗ trợ sức khỏe gan và cân bằng estrogen. Ngũ vị tử cũng có thể kích thích hệ thống thần kinh trung ương, cải thiện trí nhớ và học tập trong khi làm dịu tâm trí.
Trong TCM, não được liên kết với tủy. Theo TCM, khi tủy đầy đủ, não được nuôi dưỡng và cho phép học tập và hình thành trí nhớ. Ngũ tạng âm—gan, lá lách, phổi, thận và tim—giúp nuôi dưỡng não bộ.
Đặc biệt, thận chứa các dưỡng chất để nuôi não. Tinh đầy thì tủy đầy; tinh hao thì tủy trống. Vì vậy, bổ thận tráng dương là phương pháp điều trị suy giảm trí nhớ cơ bản trong y học Trung Hoa.
Nghiên cứu hiện đại về lignans trong Ngũ vị tử cho thấy những chất hóa học thực vật này mang lại lợi ích sức khỏe cải thiện trí nhớ. Trong các nghiên cứu, Schisandra lignans đã cải thiện tình trạng suy giảm trí nhớ không gian và ngắn hạn do Aβ-1-42 gây ra và suy giảm trí nhớ do cycloheximide gây ra ở chuột. Họ cũng cải thiện vùng Hồi hải mã của não, chịu trách nhiệm về học tập, trí nhớ và cảm xúc.
Các loại lignan được tìm thấy trong Ngũ vị tử, được gọi là dibenzocyclooctadiene lignan, cũng có thể nâng cao hiệu suất nhận thức và bảo vệ chống lại tổn thương tế bào thần kinh và Bệnh Alzheimer.
Ngoài ra, hạt ngũ vị tử có chứa một số axit hữu cơ và chất chống oxy hóa mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm:
- Axit benzoic – kháng khuẩn
- Axit xitric – kháng khuẩn và kháng virus
- Axit malic – giúp cơ thể tạo ra nước bọt
- Axit tartaric – hỗ trợ tiêu hóa và có thể cải thiện khả năng dung nạp glucose
- Axit Succinic – kháng khuẩn
- Vitamin A – chất chống oxy hóa
- Vitamin E – chất chống oxy hóa
- Axit protocatechuic – chất chống oxy hóa, kháng khuẩn, chống viêm và giảm đau
Ngũ Vị tử và lợi ích cho giấc ngủ của bạn
Trong TCM, trái tim được coi là vua của mọi cảm xúc và chịu trách nhiệm cho một giấc ngủ ngon. Ngũ vị tử thường được sử dụng trong TCM để làm dịu tim Qi (Tim Qi điều chỉnh dòng máu chảy qua các mạch máu) và cũng có thể giúp đánh trống ngực và mất ngủ. Theo truyền thống, nó được bao gồm trong một công thức thảo dược để giúp ngăn ngừa chứng mất ngủ, cân bằng cảm xúc và đối phó với sự lo lắng.
Ngũ vị tử và chức năng thận
Thận được coi là “Gốc rễ của sự sống,” hay động cơ của cơ thể, trong TCM. Chúng lưu trữ Khí, Thận Âm và Thận Dương của chúng ta. Thận Âm là chất cơ bản để sinh ra, lớn lên và sinh sản, còn Thận Dương là chủ lực của mọi quá trình sinh lý.
Nói chung, thận giúp tàng trữ sinh khí, chủ quản sinh, trưởng, sinh sản và phát triển. Chúng sản xuất tủy và thúc đẩy sự phát triển của não và xương. Thận chi phối sự chuyển động của nước trong cơ thể và kiểm soát việc tiếp nhận Khí. Thận mở ra tai và biểu hiện trên tóc. Thận cũng kiểm soát ý chí và động lực.
Quả ngũ vị tử có thể bổ thận khí, âm và dương. Nó thực hiện điều này bằng cách tăng cường chức năng ty thể trong mỗi tế bào, tạo ra nhiều năng lượng hơn cho hoạt động tổng thể của tuyến thượng thận. Nó giúp chấm dứt tình trạng tiểu không tự chủ, di tinh, tiết dịch âm đạo, tiểu nhiều lần do thận hư. Ngũ vị tử cũng có thể giúp ngăn chặn tiêu chảy và kích thích mọc tóc.
Ngũ vị tử và lợi ích trị ho
Ngũ vị tử được sử dụng trong TCM để điều trị ho mãn tính và thở khò khè. Trong TCM, hương vị chua giúp liên kết độ ẩm với phổi, giúp nuôi dưỡng và làm dịu hầu hết các kích ứng ở phổi. Ngũ vị tử cũng ngăn chặn hội chứng rò khí phổi và làm giàu thận âm, có thể giúp cải thiện chứng ho.
Cách bào chế ngũ vị tử (Wu Wei Zi)
Ngũ vị tử thường được chế biến bằng cách sao khô cho đến khi hạt của nó hơi cháy sém, mặc dù bạn cũng có thể hấp chín quả ngũ vị tử rồi phơi nắng. Quả ngũ vị tử đôi khi còn được dùng cùng với mật ong và rượu gạo. Tuy nhiên, bạn có thể thấy thuận tiện nhất khi dùng ngũ vị tử dưới dạng viên nén hoặc viên nang.
Độc tính
Mặc dù ngũ vị tử nói chung là an toàn khi dùng với liều lượng khuyến cáo, nhưng dùng quá nhiều có thể dẫn đến khó chịu ở bụng, nóng rát, cảm lạnh hoặc đau ở bụng hoặc giảm cảm giác thèm ăn. Những người bị dị ứng với ngũ vị tử có thể bị phát ban trên mí mắt, mu bàn tay, ngực và lưng dưới.
Như với bất kỳ loại thảo mộc hoặc chất bổ sung nào, bạn nên nói chuyện với bác sĩ trước khi thêm Ngũ vị tử vào chế độ ăn uống của mình để đảm bảo rằng nó an toàn và không tương tác với các loại thuốc khác mà bạn đang dùng.
Lưu ý: Bài viết này với nội dung chia sẻ thông tin và không nhằm mục đích cung cấp chẩn đoán, điều trị hoặc tư vấn y tế.