Khoáng chất – một giải thích đơn giản
Khoảng chất là gì?
Khoáng chất là một phần thiết yếu của cơ thể. Cơ thể chúng ta sử dụng chúng để giữ cho xương, cơ và các cơ quan chính hoạt động bình thường.
Khoáng chất cũng giúp cơ thể tạo ra các enzym, kích thích tố và các hóa chất khác giúp giữ cho các hệ thống quan trọng của cơ thể hoạt động bình thường.
Nội dung bài viết.
Có hai loại khoáng chất – khoáng chất đa lượng và khoáng chất vi lượng.
Mặc dù cả hai loại đều cần thiết nhưng cơ thể chúng ta cần một lượng khoáng chất đa lượng đáng kể hơn – bao gồm canxi, phốt pho, magiê, natri, kali, clorua và lưu huỳnh – để duy trì sức khỏe.
Cơ thể chúng ta chỉ cần một lượng nhỏ các khoáng chất vi lượng, chẳng hạn như sắt, mangan, đồng, iốt, kẽm, coban, florua và selen.
Hầu hết các loại thực phẩm tươi sống, đặc biệt là ngũ cốc nguyên hạt, các loại hạt, trái cây, rau, thịt và các sản phẩm từ sữa đều rất giàu khoáng chất. Bạn có thể nhận được hầu hết các khoáng chất cần thiết bằng một chế độ ăn uống lành mạnh và đa dạng.
Thiếu hụt khoáng chất có thể gây ra một số tình sức khỏe không mong muốn. Tuy nhiên khi hấp thụ quá nhiều một loại khoáng chất cũng không tốt cho cơ thể. Ví dụ: Những người có vấn đề về thận nên tránh các loại thực phẩm giàu kali.
Tuy nhiên, nếu bạn lo lắng rằng mình không nhận được các khoáng chất cần thiết thông qua chế độ ăn uống, thì việc bổ sung khoáng chất có thể giúp bổ sung bất kỳ sự thiếu hụt nào.
Trong phần giải thích đơn giản này, chúng ta xem xét kỹ hơn các khoáng chất chính trong chế độ ăn uống, tại sao chúng lại quan trọng và làm thế nào bạn có thể nhận được lượng khuyến nghị hàng ngày của mình.
SODIUM
Natri là một trong những khoáng chất đa lượng. Nó chịu trách nhiệm điều chỉnh sự cân bằng điện giải và hàm lượng nước trong cơ thể của chúng ta, đồng thời hỗ trợ truyền dẫn thần kinh và co cơ. Nó cũng cần thiết để giúp cơ thể hấp thụ một số chất dinh dưỡng và nước từ ruột.
Natri được tìm thấy trong muối ăn, nước tương và nhiều thực phẩm chế biến sẵn. Quá nhiều natri là một yếu tố nguy cơ dẫn đến huyết áp cao (tăng huyết áp), có thể dẫn đến bệnh tim mạch và đột quỵ. Chế độ ăn ít muối có thể được khuyến nghị để điều trị tăng huyết áp.
CANXI
Canxi là khoáng chất phong phú nhất trong cơ thể. Nó đóng một vai trò thiết yếu trong một số chức năng quan trọng. Cơ thể bạn sử dụng canxi để phát triển và duy trì xương và răng khỏe mạnh . Nó giúp điều chỉnh quá trình trao đổi chất của cơ thể, kiểm soát sự co cơ và hỗ trợ quá trình đông máu thích hợp. Nó cũng có thể giúp giảm huyết áp và tăng cường sức khỏe đường ruột.
Thực phẩm giàu canxi bao gồm sữa, phô mai, sữa chua và các sản phẩm từ sữa khác, ngũ cốc nguyên hạt tăng cường và các loại rau lá xanh đậm như cải xoăn và bông cải xanh.
PHỐT PHO
Phốt pho hoạt động cùng với canxi để hỗ trợ sự hình thành và phát triển khỏe mạnh của xương và răng. Khoảng 80% phốt pho trong cơ thể được lưu trữ dưới dạng muối canxi trong bộ xương. Nó là điều cần thiết để duy trì màng tế bào khỏe mạnh và tăng cường chuyển hóa năng lượng.
Thịt đỏ, các sản phẩm từ sữa, cá, thịt gia cầm, bánh mì, gạo và yến mạch đều rất giàu phốt pho.
MAGIES
Magiê là một khoáng chất thiết yếu hỗ trợ sự phát triển lành mạnh của tất cả các mô của con người, đặc biệt là xương và răng. Nó hoạt động cùng với canxi, phốt pho và natri để hỗ trợ một loạt các hệ thống quan trọng của cơ thể, bao gồm chức năng thần kinh và cơ bắp , tiết hormone, tổng hợp DNA và kích hoạt enzyme.
Magiê có trong các nguồn thực phẩm từ thực vật và động vật, bao gồm rau lá xanh, các loại hạt, bánh mì, cá, thịt và các sản phẩm từ sữa.
KALI
Giống như natri, kali rất cần thiết cho sự cân bằng chất lỏng và chất điện giải, đồng thời hỗ trợ chức năng bình thường của tế bào và hệ thần kinh . Nó cũng có thể giúp giảm huyết áp và bù đắp tác động của lượng natri dư thừa bằng cách thải nó qua hệ thống tiết niệu.
Nồng độ kali trong máu thấp có thể dẫn đến các vấn đề về tiêu hóa, mệt mỏi, suy giảm chức năng tâm thần và các vấn đề về tim. Tuy nhiên, hàm lượng kali cao có thể gây hại cho những người mắc các vấn đề về thận.
Kali có trong hầu hết các loại thực phẩm, đặc biệt là chuối, động vật có vỏ, quả hạch, hạt, đậu và sữa.
SẮT
Sắt hỗ trợ hình thành huyết sắc tố trong các tế bào hồng cầu, liên kết oxy và vận chuyển nó đi khắp cơ thể. Nó cũng đóng một vai trò thiết yếu trong việc hỗ trợ hệ thống miễn dịch và cần thiết cho quá trình chuyển hóa năng lượng và loại bỏ các chất lạ ra khỏi cơ thể.
Nếu không có chất sắt trong chế độ ăn uống, nguồn dự trữ sắt trong cơ thể bạn có thể cạn kiệt, dẫn đến thiếu máu do thiếu sắt.
Sắt có nhiều trong thịt đỏ nạc nhưng cũng có thể được tìm thấy trong ngũ cốc, rau, đậu, đậu, quả hạch và trái cây.
KẼM
Kẽm (Zinc) đóng một vai trò quan trọng trong quá trình trao đổi chất của bạn và hoạt động như một chất xúc tác trong một loạt các phản ứng trong cơ thể bạn. Nó cần thiết cho sự phân chia tế bào, tăng trưởng và sửa chữa mô và sức khỏe sinh sản.
Nó cũng hỗ trợ hệ thống miễn dịch và đóng một vai trò quan trọng trong việc hình thành da và chữa lành vết thương.
Nếu bạn là người ăn thịt, bạn sẽ nhận được khoảng một phần ba lượng kẽm từ thịt đỏ nạc.
Tuy nhiên, nó cũng có mặt trong nhiều nguồn thực phẩm khác, bao gồm sữa, phô mai, trứng, động vật có vỏ, ngũ cốc nguyên hạt, các loại hạt và đậu.
I-ốt
I-ốt là một thành phần thiết yếu của thyroxine và triiodothyronine, những hormone hỗ trợ tuyến giáp, điều hòa sự trao đổi chất của bạn và thúc đẩy sự phát triển bình thường về thể chất và tinh thần.
Thiếu i-ốt có thể gây sưng tuyến giáp và dẫn đến mệt mỏi, suy giảm chức năng tâm thần và các vấn đề kiểm soát cân nặng.
Cá biển, động vật có vỏ và rong biển đều rất giàu iốt, nhưng lượng iốt có trong rau và ngũ cốc có xu hướng phụ thuộc vào mức độ iốt trong đất nơi chúng được trồng, có thể rất khác nhau.
florua
Fluoride đóng một vai trò quan trọng trong quá trình khoáng hóa của xương và răng. Nó cũng giúp bảo vệ răng khỏi sâu răng và sâu răng.
Tuy nhiên, lượng florua dư thừa trong thời gian dài có thể dẫn đến răng giòn hoặc vỡ vụn và vôi hóa gân và dây chằng, có thể gây ra các vấn đề về xương, khớp và cơ.
Florua được tìm thấy trong nước có pha florua, lượng này thường đủ để đảm bảo bạn nhận được lượng phù hợp mà không vượt quá mức cho phép hàng ngày được khuyến nghị. Nó cũng được thêm vào kem đánh răng để giúp giữ cho răng của bạn khỏe mạnh.
SELENIUM
Selenium được tìm thấy trong nhiều chất chống oxy hóa. Nó giúp chống lại thiệt hại do các gốc tự do có hại gây ra và bảo vệ cơ thể khỏi tác động của stress oxy hóa . Selenium cũng giúp thúc đẩy tuyến giáp khỏe mạnh, hệ thống miễn dịch và chức năng sinh sản.
Nó có thể được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm nhưng đặc biệt có nhiều trong quả hạch Brazil, bánh mì, cá, thịt và trứng.
Lưu ý: Bài viết này với nội dung chia sẻ thông tin và không nhằm mục đích cung cấp chẩn đoán, điều trị hoặc tư vấn y tế.